Bạn đã đọc bao nhiêu bộ tiên hiệp huyền huyễn hoặc đô thị dị năng rồi? Có bao nhiêu cái kết cục làm cho bạn hài lòng? Trong số đó các kết thúc mở (Open Eding) có làm bạn khó chịu không?

1. Rất nhiều tiểu thuyết gần đây có kết thúc mở

Đại kết cục chính là phần khó viết nhất ở mỗi tác phẩm. Chính vì thế nên các tác giả đều phải xoắn xuýt khi đi tới phần này.

Trước đây các bộ võ hiệp của Kim Dung, Cổ Long hay những bộ tiên hiệp đời đầu của Ngã Cật Tây Hồng Thị, Phương Tưởng, Vong Ngữ… đều rất chú trọng vào phần kết thúc truyện, các vị đại thần này vẫn luôn chăm chút cẩn thận phần kết để có thể làm hài lòng độc giả, hầu hết các truyện đều kết thúc bằng Happy Ending, chỉ có một số ít truyện để lại nỗi tiếc nuối trong lòng độc giả như Sad Ending hay Open Ending.

Nhưng trong mấy năm trở lại đây, số lượng tiểu thuyết mạng mọc lên như nấm sau mưa, chất lượng có, kém chất lượng có, mà chẳng hiểu vì sao các tác giả lại đua nhau viết kết cục mở.

Nói đâu xa, siêu phẩm Vạn Tộc Chi Kiếpcủa Lão Ưng Cật Tiểu Kê từng làm mưa làm gió một thời hay Quỷ Bí Chi Chủ của xúc tu lão quái Ô Tặc chính là kiểu kết thúc mở khiến nhiều độc giả ngơ ngác, ngỡ ngàng và bật ngửa.

2. Có rất ít kết thúc mở làm hài lòng độc giả

Trước đây mỗi khi đọc tác phẩm võ hiệp của Kim Dung, dù các nhân vật có khổ sở hay vui sướng ra sao thì cái kết vẫn luôn gây ấn tượng với khán giả, và hầu như không có ai lên tiếng chê trách và chỉ trích kết cục trong tiểu thuyết của Kim Dung cả.

Thậm chí với những nhân vật như Vương Lâm, Hàn Lập hay Lâm Lôi Ba Lỗ Khắc mà ai ai cũng biết thì kết cục của bọn hắn cũng là một dấu chấm tròn viên mãn đủ đầy.

Nhưng những tác phẩm văn học mạng gần đây thì lại khác. Không phải chất lượng tác phẩm kém, mà ngược lại có rất nhiều truyện thuộc hàng đỉnh cấp của toàn đại thần nổi tiếng nhưng cái kết lại khiến độc giả phải chưng hửng.

“Ủa vậy là kết thúc rồi hả?”

“Ủa vậy chuyện xxx, rồi nhân vật yyy tính sao?”

“Chưa giải quyết được gì mà kết là kết thế nào?”

Nói thật thì có khi đến tác giả cũng không biết nên xử lý thế nào mới phải viết ra một kết thúc mở toang hoác như vậy á! >”<

3. Kiểu kết cục nào sẽ được độc giả đón nhận nhất?

Với một trái tim mong manh dễ vỡ, đương nhiên mình thích nhất là Happy Ending rồi! Tuy là để đi được tới kết cục đó có lẽ phải trải qua không ít máu và nước mắt, đôi khi còn có nhân vật mình yêu thích phải hy sinh, nhưng một cái kết rõ ràng và ngập tràn hy vọng vào tương lai sẽ là một điểm cộng cực lớn để mình quyết định có đọc truyện đó hay không.

Và có đôi khi, một cái kết đầy thê thảm nhưng bi tráng hào hùng như Trường Dạ Dư Hoả lại được lòng độc giả hơn hẳn một kết thúc mở không đi tới đâu, dù rằng cái kết đó sẽ lấy đi không ít nước mắt của bạn.

Còn bạn thì sao? Bạn có cho rằng kết thúc mở đang quá tràn lan trong thị trường tiểu thuyết mạng không? Và nếu được chọn, bạn thích loại kết cục nào?

------------

= GIANG THƯỢNG NGUYỆT MINH =