Từ đầu năm nay, trên các bảng xếp hạng truyện chữ hay nhất dành cho nam giới của Việt Nam và Trung Quốc đều bị truyện thể loại đô thị chiếm lĩnh, các bộ tu tiên từ sảng văn đến chính văn đều phải cam bái hạ phong, bạn có nhận ra không?

1. Điểm mặt các bộ đô thị đang làm mưa làm gió trên top 3 bảng xếp hạng:

Đứng trong top 3 đều là các đại thần hạng bạch kim với lối viết vô cùng sáng tạo và vững chắc, bởi thế nên bộ 3 này đã liên tục đứng đầu bảng xếp hạng giữa vô vàn các tác phẩm khác.

Tinh Môn – Lão Ưng Cật Tiểu Kê

  • Thể loại: Đô thị, Dị năng, Huyền huyễn
  • Tình trạng: Đang ra đến chương 300 (Bản dịch có trên app TruyenYY)

Nhân vật chính Lý Hạo tình cờ phát hiện vật gia truyền của dòng họ lại là một trong những bảo vật cần có để mở ra cánh cửa dẫn đến thời không khác – Tinh Môn. Đồng thời hắn bị các thế lực hắc ám khác săn đuổi, từng bước chạy đua với thời gian để làm bản thân mạnh lên.

Hoàn Mỹ Nhân Sinh (Ta Hệ Chữa Trị Trò Chơi) – Ngã Hội Tu Không Điều

  • Thể loại: Đô thị, Võng du, Trinh thám, Linh dị
  • Tình trạng: Đang ra đến chương 518 (Bản dịch có trên app TruyenYY)

Hàn Phi cầm một mũ trò chơi hệ chữa lành tên là “Hoàn Mỹ Nhân Sinh” về nhà, quả nhiên trò chơi rất có tác dụng chữa lành, bệnh trầm cảm và chứng sợ xã hội của Hàn Phi đã biến mất chỉ sau lần đầu tiên chơi thử. Chỉ là… loại chữa lành này quá mức táo bạo, chỉ cần sơ sẩy một giây hắn sẽ mất mạng ngay lập tức.

Nhân Danh Bóng Đêm (Mệnh Danh Thuật Của Đêm) – Hội Thuyết Thoại Trửu Tử)

  • Thể loại: Đô thị, Dị năng, Thế giới song song
  • Tình trạng: Đang ra đến chương 484 (Bản dịch có trên app TruyenYY)

Một ngày nọ, Khánh Trần cùng một số người Địa Cầu xuyên không đến thế giới song song, từ đó mở ra những tháng ngày đi đi về về giữa hai thế giới. Vô số âm mưu và nguy hiểm cận kề, mà đối với Khánh Trần, nhân sinh của hắn đến lúc này mới thật sự bắt đầu.

2. Vì đâu mà truyện đô thị lại trỗi dậy mạnh mẽ đến thế trong năm 2021?

Hai năm vừa qua là những năm tháng khó khăn nhất của toàn thế giới trong thế kỷ 21 bởi đại dịch Covid đã lấy đi sinh mạng của quá nhiều người. Lần đầu tiên con người nhận ra cuộc đời quá ngắn ngủi, và rằng đại họa có thể ập xuống đầu chúng ta bất cứ lúc nào.

Có lẽ đây chính là nguồn cảm hứng đối với các tác giả đại thần có bút lực mạnh mẽ như lão Ưng, lão Chân Giò, lão Máy Lạnh. Thế nên đầu năm 2021, các tác phẩm kể về đô thị gặp dị biến rần rần xuất hiện, nào là mặt trời đỏ khiến con người ta điên cuồng, nào là thế giới âm phủ tồn tại song song với hiện thực, nào là huyết ảnh săn giết con người…

Bên cạnh đó một số tác phẩm đô thị giải trí cũng đứng vững trong top 10 như Tên Minh Tinh Này Rất Muốn Về HưuToàn Chức Nghệ Thuật Gia vì tính chữa lành và giải trí của nó. Bạn có thể khóc, có thể cười, có thể nhớ lại những bản nhạc, những bộ phim hoặc truyện tranh hay bạn từng xem thời thơ ấu.

Tương tự, thể loại trọng sinh điền văn trở về thập niên 60-70 để làm giàu và cải thiện nhân sinh như Trọng Sinh Chi Tự Thủy Lưu Niên, Thập Niên 60 Làm Giàu Dạy Con cũng rất được ưa thích trong năm nay, hầu hết đều là vì cảm giác nhẹ nhàng thoải mái và hoài niệm mà điền văn mang lại có tác dụng chữa lành tâm hồn độc giả.

3. Dự đoán xu hướng văn học mạng trong năm 2022

Đã qua rồi thời đại của sảng văn ngập tràn các bảng xếp hạng khi mà các bộ sảng văn siêu cuốn đều dần đi vào ngõ cụt, bởi càng về sau truyện càng thiếu chiều sâu, khó phát triển tuyến nội dung nhân vật và khiến người đọc ngán ngẩm bởi các tình tiết trang bức cứ lặp đi lặp lại.

Theo dự đoán của cá nhân mình, đến năm 2022 các truyện thuộc thể loại chữa lành vẫn sẽ tung hoành trên bảng xếp hạng, thể loại xuyên không giữa hai thế giới song song sẽ hot hơn bao giờ hết bởi khả năng sáng tạo của nó là vô hạn.

Sảng văn nếu muốn tồn tại lâu dài thì nhất định phải quay xe đi về chính đạo, một tác phẩm nếu không truyền tải được lý niệm và tam quan độc đáo của tác giả thì sẽ chỉ là một bản mì ăn liền được ưa thích trong 400 – 500 chương đầu mà thôi.

Còn quan điểm của các bạn thì sao?

= GIANG THƯỢNG NGUYỆT MINH =