“Thiếu niên chăm chỉ Mao Hàm Đào mới gia nhập đại gia đình Võng Hiệp của tỉnh năm ngoái lại có tác phẩm mới”, một tin tức ở trong nhóm hiệp hội nhà văn Internet tỉnh Chiết Giang phát ra, người phát tin tức này là một vị nhà văn Internet của Cù Châu, vị tác giả trong miệng nàng chính là một nhà văn Internet mắc bệnh bại não gần 28 năm, chỉ có một ngón tay có thể sáng tác.

1. Dùng một ngón tay gõ ra triệu chữ, làm mới khiêu chiến đề tài khoa huyễn mạt thế

Mao Hàm Đào bởi vì lúc sinh ra đời bị thiếu oxy dẫn đến thân thể bị tổn thương, ở lúc mới 1 tuổi, bị chẩn đoán chính xác là tê liệt não, bắp thịt hai chân héo rút đi lại khó khăn, ngón tay cứng ngắc, nói chuyện so với người thường có chút mơ hồ, bởi vì dây thần kinh ngôn ngữ cũng bị tổn thương, không cách nào dùng lời lẽ thanh âm biểu đạt, hắn chỉ có thể dùng một ngón tay gõ chữ bàn phím. Dựa vào một ngón tay, vượt qua nỗi đau thể xác, hắn lấy định lực người thường khó có thể tưởng tượng, cuối cùng 9 năm sáng tác một bộ tiểu thuyết huyền ảo vượt qua triệu chữ.

Bởi vì sáng tác, cuộc sống của hắn có biến đổi mới. Giống như Thượng Đế mở ra một cánh cửa mới cho hắn, nhà văn trẻ có chỗ để gắm gửi mộng tưởng của mình, cùng tìm được mục tiêu mới trong cuộc sống. Hắn lấy Đông Ước Hạ Chí làm bút danh, bằng vào nỗ lực của mình, trở thành nhà văn ký hợp đồng với mạng tiểu thuyết 17K, cuối cùng sau 9 năm sáng tác tiểu thuyết Huyền Ảo "Nhất Hoàng Lưỡng Hậu", số chữ vượt qua 1 triệu 280 ngàn chữ, tân tác "Hành tinh cư trú của Alien" phát hành ngày 2 tháng 10 năm 2019, trước mắt đã lên khung gần 300 ngàn chữ. Hiện tại, hắn là hội viên hiệp hội nhà văn Internet Tỉnh Chiết Giang, hội viên hiệp hội nhà văn thành phố Cù Châu.

Tân Tác "Hành tinh cư trú của Alien" là tiểu thuyết loại hình khoa huyễn, giải thích cố sự nhân loại chống lại sinh vật hình thù quái dị ngày mạt thế. Nói về tại sao lại sáng tác tiểu thuyết khoa huyễn, nhà văn trẻ nói rằng sau này nhân loại sẽ gặp nhiều khả năng không ngờ được, trong Vũ Trụ có thế giới chưa được khai phá, ta thiết lập nhân loại trong tình cờ gặp phải điều này, sẽ tạo ra rất nhiều cố sự. Hắn đem tưởng tượng về Vũ Trụ, lý giải về vận mệnh loài người, chuyện tình yêu lãng mạn giữa nam chính nữ chính, dung nhập vào trong câu chuyện của mình, viết ra thế giới khoa huyễn trong lòng hắn.

Bởi vì nhân sinh gặp phải trắc trở, nam chính dưới bút hắn cũng sẽ có cái bóng của hắn. Hắn từng nói qua “Nhân vật chính là một người học cái gì cũng chậm, nhưng cần cù, cuối cùng đạt được Ma Giới cùng Thần Giới công nhận, còn có hai cô gái hiền lành yêu hắn, trong này có cái bóng cùng mộng tưởng của ta.”

Tác giả Mao Hàm Đào - nhà văn truyển cảm hứng cho nhiều tác giả của Trung Quốc.
"Hành tinh cư trú của Alien" - Mao Hàm Đào

2. Viết văn mang lại cho hắn vui vẻ, để cho hắn có động lực kiên trì.

Lận đận, bất công, chuyên tâm, nghịch tập, mỉm cười đối mặt nhân sinh... Đây là vận mệnh của phần lớn nhân vật chính, đáng tiếc phần lớn nhà văn Internet là may mắn, mà nhà văn trẻ là bất hạnh trong đó, nhưng hắn vẫn có thái độ “Dũng khí kiên quyết” cùng “Mỉm cười đối mặt nhân sinh” như những nhân vật này, đây là mô tả của hắn về tinh thần của mình.

Bởi vì thích văn học, hắn kiên trì sáng tác, cuối cùng 9 năm sáng tác triệu chữ, quá trình rất dài, kết quả cũng chưa chắc viên mãn, nhưng hắn vẫn làm không biết mệt.

Thời gian dài ngồi trên bàn sáng tác, đối với một nhà văn bình thường mà nói, đều là chuyện vô cùng cực khổ, đối với một người lấy một ngón tay gõ phím, mức độ khổ cực khi sáng tác đối với tác giả mà nói còn nhân gấp mấy lần, hắn lại cho là, chuyện khiến cho hắn cực khổ khi sáng tác là “Thỉnh thoảng sẽ gặp phải bình cảnh, lúc này ta sẽ quên đi bản thảo, xem kịch, hoặc là hoạt hình, tóm lại là làm chút gì đó...”

Năm 2009, Mao Hàm Đào liền bắt đầu viết tiểu thuyết Huyền Ảo, khi đó hắn suy nghĩ đại cương, nghĩ tới chỗ nào viết tới chỗ đó, “Viết quá huyền ảo, không có kết cấu, không mạch lạc, rất giống kịch ngắn, không giống một cố sự có liên kết.”

Năm 2011, bản tiểu thuyết “Ngay cả tên gọi đều muốn quên” này hoàn thành 800 ngàn chữ, hắn không hài lòng, liền đem toàn bộ 800 ngàn chữ viết xong xóa sạch. “Đồ vật mình xem cũng không hiểu, không muốn cho người khác xem.”

Ở trong lúc sáng tác, hắn yêu cầu tiêu chuẩn đối với mình vô cùng cao. Hắn rất chăm chỉ, mỗi ngày duy trì viết 5000 chữ, hắn cũng yêu cầu một tiêu chuẩn cao khác là nếu viết không hay, hắn sẽ chủ động xóa đi.

Phóng viên nhắc tới, rất nhiều nhà văn bị tinh thần sáng tác của Mao Hàm Đào làm cảm động, bội phục dũng khí kiên trì cố gắng vượt qua nghịch cảnh của hắn, muốn thỉnh giáo hắn là làm sao kiên trì viết xuống tiểu thuyết triệu chữ, sau đó nhà văn trẻ chỉ đáp đơn giản: “Chỉ là ưa thích mà thôi.”

“Đem vui sướng đau buồn đều ghi vào tiểu thuyết, đắm chìm trong tiểu thuyết, ta thường xuyên sẽ có khoái cảm ảo tưởng thoát ly thực tế, cho nên ta vô cùng tình nguyện đi viết.” không thể nghi ngờ, viết tiểu thuyết mang lại niềm vui cho hắn, là nguyên nhân khiến hắn nguyện ý kiên trì.

Tác giả Mao Hàm Đào - nhà văn truyển cảm hứng cho nhiều tác giả của Trung Quốc.
Tác giả Mao Hàm Đào - Truyenyy

3. Lấy Kim Dung, Cổ Long, Tân Hải làm gương, hy vọng có người đồng hành.

Ngoại trừ sáng tác, Mao Hàm Đào cũng thích xem manga, hoạt hình, tiểu thuyết. Hắn thích Kim Dung cùng Cổ Long, cũng một mực hấp thu chất xám trong tác phẩm của các tiền bối, làm cho mình ưu tú hơn. Giấc mộng của hắn là nổi danh giống như Tân Hải, sáng tác ra tác phẩm người người yêu thích.

“Ta là một thanh niên cầu tiến, ta chịu nỗ lực phấn đấu, ta cũng hy vọng mình là một nhà văn có thể nuôi gia đình, cũng hy vọng sẽ có cô nương yêu thích ta, mặc dù điều này có chút khó khăn, nhưng ta sẽ vì thế mà cố gắng.” Ngoài sáng tác, còn có cái nguyện vọng gì sao? Nhắc tới giấc mộng của mình, hắn có chút xấu hổ nói.

Trước mắt, nguyện vọng của hắn còn chưa thực hiện được. Chúng ta hãy cùng chúc phúc hắn, thực hiện được lý tưởng cùng tâm nguyện của mình.

Tác giả Mao Hàm Đào - nhà văn truyển cảm hứng cho nhiều tác giả của Trung Quốc.
Tác giả Mao Hàm Đào - Truyenyy

Nguồn: Lang Thien Doan - YY hội

Xem thêm các bài viết khác: