Thông tin truyện:

Review Tất Cả Mọi Người Muốn Hại Ta:

Nhân dịp sắp đến năm mới và Valentine, blog Tu Chân Giới quyết định đổi sang màu hồng một chút cho thêm phần ấm áp. Hôm nay blog sẽ giới thiệu với các bạn một tác phẩm ngôn tình cổ đại dễ thương và có đôi chút ngược tâm, nhưng kết thúc vẫn là Happy Ending bạn nhé. ^^

Tất Cả Mọi Người Muốn Hại Ta là câu chuyện về sự trưởng thành của một nàng tiểu thư ngây thơ trong sáng, được bảo bọc yêu thương từ nhỏ nên cuộc đời nàng chẳng phải chịu gió sương, thế nên không biết cách nhìn người, để rồi khi vấp ngã lại đau đớn gấp mấy lần người khác.

Hạ Hầu Dao là nàng tiểu thư duy nhất trong gia tộc họ Hạ chỉ toàn con trai, cô cô nàng là Quý phi được Hoàng đế độc sủng suốt hai mươi năm không ngã, tổ phụ nàng là Quốc Công nhất phẩm đương triều, đường ca Trọng Thư yêu thương bảo bọc nàng, từ trên xuống dưới Hạ gia đều chiều chuộng nàng. Nàng là một đoá bạch liên hoa thiện lương trong sáng lại hoạt bát đáng yêu, người gặp người thích.

Thế nhưng trước sinh nhật tuổi 16 hai tuần, cuộc đời nàng hoàn toàn bị đảo lộn. Thiếu niên mà nàng yêu thích muốn gả cho lại là thái giám bị Hoàng thượng ban chết, cô cô mà nàng nhất mực yêu quý lại chết thảm trong hoa viên ở Hạ gia, nàng trở thành nghi phạm giết người. Mà điều kinh khủng nhất chính là, nàng đột nhiên có được năng lực nhìn thấu suy nghĩ tà ác của người khác.

Kể từ đó cơn ác mộng của Hạ Hầu Dao bắt đầu. Khi bạn không thể nhìn thấy thứ tốt ở người khác mà chỉ thấy được mặt xấu nhất của họ, thế giới quanh bạn sẽ trở thành địa ngục.

Nàng nhìn thấy ca ca nàng kính trọng nhất có suy nghĩ tà dâm với mình, nô tì thân cận nhất lại làm đủ chuyện ghê tởm sau lưng nàng, tổ mẫu luôn chiều chuộng nàng hoá thành phù thuỷ giết hại vô số sinh mạng, tổ phụ luôn yêu thương nàng thì ra chỉ yêu thương cái ghế Quốc Công, xem nàng như con cờ chính trị, biểu muội hiền lành nhu nhược cầm trâm nhọn đâm vào cổ họng nàng,… từng người từng người xung quanh đều trở thành ác ma dưới địa ngục, từng người mà nàng hằng tin tưởng đều muốn giết nàng.

Hạ Hầu Dao hoàn toàn lạc lối, nàng mang theo tội danh giết người bỏ trốn khỏi Hạ gia, bị hết người này đến người khác hãm hại, trong giây phút tưởng phải đầu hàng số phận thì hắn xuất hiện.

Ngu Trọng Duệ, chàng tể tướng lớn hơn nàng 10 tuổi lại hết lần này đến lần khác cứu nàng. Ở trước mặt nàng hắn không để lộ bất kỳ suy nghĩ xấu xa nào, thế nên hắn trở thành điểm sáng duy nhất trong địa ngục của nàng. Nàng lao vào yêu hắn như một con thiêu thân, nàng dốc hết cảm tình, dốc hết can đảm theo đuổi hắn.

Ngu Trọng Duệ từng nói với nàng, dù rằng nàng có khả năng đọc được suy nghĩ đen tối của người khác thì cũng đừng vội đánh giá họ. Ai cũng sẽ có lúc nghĩ không hay, đừng quan tâm họ nói gì hay nghĩ gì, mà hãy nhìn xem họ làm gì.

Tình yêu của hai người trải qua muôn vàn khó khăn. Vì Hạ Hầu Dao khi có được dị năng vẫn là một cô gái ngây thơ và không biết cách che giấu bản thân, thế nên nàng rơi vào tấm lưới chính trị, bị người có địa vị tối cao nhìn trúng và ép buộc lợi dụng. Vì những người mình yêu thương, nàng từ bỏ hạnh phúc mình theo đuổi, bước chân vào cung cấm để rồi trở thành lưỡi hái tử thần, thành công cụ giết người của kẻ khác.

Một trong những điểm hay nhất truyện chính là sự trưởng thành của nữ chính bạch liên hoa. Từ một cô nương thơ ngây trong sáng không hiểu chuyện, không biết cách nhìn người, không hiểu rõ thế sự, nàng dần dần hiểu được bản chất con người, biết cách chấp nhận mặt xấu và nhìn ra mặt tốt của người khác, biết kéo tấm màn đen tối trước mắt xuống để đánh giá một người khách quan hơn.

Nàng rốt cuộc cũng trưởng thành, hiểu được con người không ai là không có những suy nghĩ xấu, nhưng việc một người có phải là người tốt hay không phải nhìn vào hành động của người đó. Ngay cả bản thân nàng cũng có lúc suy nghĩ độc ác, thậm chí nàng còn hành động độc ác một lần, đó là thấy chết không cứu kẻ mà nàng chỉ muốn thoát khỏi…

Tất Cả Mọi Người Muốn Hại Ta là một bộ ngôn tình rất hay dù rằng không nhiều người biết tới nó. Nam chính trong truyện không phải vạn năng, hắn cũng có lúc bất đắc dĩ, có lúc bất lực, có lúc được Hạ Hầu Dao cứu… Nếu bạn thích kiểu nữ chính ăn bám tổng tài vương gia thì rất tiếc, bộ truyện này sẽ không có cảnh đó đâu.

Nữ chính trưởng thành qua từng nỗi đau và khó khăn mà nàng vấp phải rồi dần dần trở thành một người trải đời, không cần dị năng cũng có thể hiểu được cảm nhận và suy nghĩ của người khác. Sau này khi sống hạnh phúc bên nhau, vào thời điểm trước khi chết, nam chính Ngu Trọng Duệ đã nghĩ thế này:

“Hắn cảm thấy có lẽ nàng chưa bao giờ cần kẻ nào bảo hộ, hắn cũng chỉ là người làm bạn cùng nàng đi trên một đoạn đường của sinh mệnh mà thôi.”

Đọc đến chương cuối cùng, bạn sẽ nghiệm ra rằng tình yêu chính nên như thế. Đến từ hai phía, cùng nhau nỗ lực, cùng nhau trả giá, cùng nhau già đi… Cho dù Tất Cả Mọi Người Muốn Hại Ta thì cũng vẫn có một người luôn bên cạnh. Nhân sinh nếu có một người đồng hành và thấu hiểu ta thì còn cần gì hơn?

= GIANG THƯỢNG NGUYỆT MINH =