Trong giới tiểu thuyết văn học ngày nay, độc giả đã không còn là một chức nghiệp thụ động so với thời đại trước. Họ có nhiều ý kiến, chê khen, đánh giá một tác phẩm mà họ đã từng đọc.

Thể loại ‘Đồng nhân' cũng được sinh ra trong bối cảnh đó. Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm truyện ‘đồng nhân’ là gì? Đó là một câu chuyện có bối cảnh từ những tác phẩm có sẵn, mà nhân vật chính là nguyên bản hoặc là một người đến từ thế giới thực tại hoặc một hình tượng nhân vật được xây dựng mới hoàn toàn hư cấu.

Trước tiên hãy bàn về mặt tích cực trước.

  1. Thỏa mãn đam mê:

Nếu nhân vật bạn thích không có một kết cục tốt đẹp, bạn hoàn toàn có thể giúp hắn ta sống khỏe, sống tốt trong câu chuyện đồng nhân. Cho hắn trùng sinh làm lại cuộc đời, hoặc sáng tạo một nhân vật mới kề cận bên hắn, ngăn cản những bi kịch sẽ xảy đến trong nguyên tác. Chỉ mới nghĩ đến thôi là lòng thỏa mãn của bạn sẽ được lấp đầy.

2.  Tăng độ nhận diện cho nguyên tác:

Có những bộ truyện nổi tiếng với một bộ phận độc giả nhưng lại trở nên hot hòn họt sau khi các bộ đồng nhân ăn theo ra mắt. Điển hình như giới hủ nữ thường hay chuyển ver các cặp nam chính x nữ chính trong nguyên tác thành nam chính x nam phụ hoặc tà đạo hơn là nam chính x nam phản diện.

Qua đó mà tác giả nguyên tác chẳng cần tốn một đồng phí quảng cáo nào để chạy marketing thì vẫn có người giúp bạn truyền bá tác phẩm. Đưa nguyên tác len lỏi đến với nhiều đối tượng độc giả hơn thay vì gói gọn trong một nhóm nhỏ.

Ví dụ: Đấu La Chi Dịch Bảo Hệ Thống, Mục Tiêu Là Gả Cho Mã Văn Tài, Đường Tăng Đánh Xuyên Tây Du

3. Duy trì sức hút cho nguyên tác:

Điều này có thể nhìn thấy rất rõ qua ‘Tây Du Ký’, 'Phong Thần Diễn Nghĩa', 'Thủy Hử', v.v... Khi đã qua hơn mấy chục năm phát hành, độ nóng của nó không hề suy giảm. Trong vòng chừng ấy năm, những truyện đồng nhân ăn theo đã liên tục được ra đời.

Lứa độc giả cũ lớn lên, nhưng truyện đồng nhân lại tiếp tục đồng hành với lứa độc giả mới còn nhỏ tuổi. Từ đó duy trì nhiệt lượng cho nguyên tác và khiến bộ truyện không bị lãng quên.

Nãy giờ đã nói đến mặt tích cực, bây giờ hãy cùng điểm qua những tiêu cực nào:

  1. Khiến độc giả nhận định sai về nhân vật:

Không ít thì nhiều, nhân vật gốc dưới ngòi bút nhào nặn của họ có thể bị OOC tức là Out of Character, có nghĩa là một nhân vật gốc thực hiện một hành động hoặc một phản ứng không phù hợp với tính cách hay hành vi của họ như đã được thiết lập trước đó.

Ví dụ một nhân vật mạnh mẽ trong nguyên tác, lại trở nên ủy mị nhu nhược trong truyện đồng nhân là điều không hiếm gặp. Đó là chưa kể biến một tên phản diện xấu xa trở thành người có trái tim lương thiện. Hoặc bôi đen các nhân vật chính để nâng cao hình tượng cho nhân vật đồng nhân.

Từ đó khiến các độc giả đọc đồng nhân có nhận định sai lệch về nguyên tác.

2. Khó kiểm soát chất lượng:

Trong khi nguyên tác thành công đều là những bộ có văn phong mạch lạc, ổn định nếu không muốn nói là xuất thần. Tuy đó không phải là điều kiện tiên quyết nhưng cũng chẳng thể thiếu để thu hút độc giả.

Vậy mà sang đến đồng nhân, điều này phải phụ thuộc rất lớn vào bút lực của người viết. Một nguyên tác nổi tiếng có bao nhiêu truyện đồng nhân? Chúng ta không thể biết được, càng chẳng thể kiểm soát chất lượng của từng bộ truyện.

Với những ai chưa đọc nguyên tác lại đọc đồng nhân trước, chẳng phải việc chất lượng tệ hại sẽ phá vỡ ấn tượng tốt đẹp của độc giả với nguyên tác gốc sao?

Trên đây là những ý kiến của mình về truyện đồng nhân, còn bạn nghĩ thế nào về vấn đề này? Ủng hộ hay phản đối?

Và nhân đây, mình xin giới thiệu Truyện YY, là nơi lưu trữ hàng ngàn đầu truyện hay từ nguyên tác đến đồng nhân vô cùng chất lượng khiến bạn không cần phải đắn đo về việc lựa chọn cho mệt óc. Cứ nhấn vào trang web rồi nhấp vào thể loại yêu thích, và chào mừng bạn đến với hành trình đọc truyện vui vẻ nào.