Mình là một con mọt chuyên đọc truyện tiên hiệp, từ tiên hiệp truyền thống đến vô địch văn, phản diện văn, hệ thống văn,… loại nào mình cũng thích hết, vì ở mỗi thời điểm trong đời sẽ thích hợp đọc một loại tiên hiệp nào đó.

Thế nhưng dù là truyện tiên hiệp hay cỡ nào mà vướng phải một trong ba đặc điểm sau, mình cũng cương quyết không đọc.

1. Lòng tự tôn dân tộc của tác giả quá lớn

Đây là điểm phản cảm lớn nhất mà mình không bao giờ chịu nổi. Đơn cử là truyện tiên hiệp của các tác giả Trung Quốc.

Những đại thần thông minh cơ trí sẽ không bao giờ vướng phải điều này, chỉ có một số tác giả tay mơ, một số người cố tình muốn gây chú ý mới để đặc điểm này làm hỏng tác phẩm của mình.

Những tác phẩm này không chỉ nâng Trung Quốc lên làm bá chủ thế giới mà còn mạt sát, xem thường thậm chí là nói sai sự thật hoàn toàn về các nước mà người Trung Quốc ghét, chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và trong đó có cả Việt Nam.

Chúng ta yêu thích truyện tiên hiệp, tôn trọng văn hoá truyền thống Trung Quốc, nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận được việc dân tộc mình bị coi thường. Đối với những thể loại truyện như vậy, dù tác phẩm có hay cỡ nào mình cũng lập tức bỏ ngang không đọc.

2. Lạnh lùng tàn nhẫn với người thân, vợ con

Con đường tu đạo vốn dĩ rất dài và cô độc, nhưng ai cũng từng có cha mẹ, có người thân, thậm chí là vợ con. Mình thích truyện tiên hiệp vì cảm giác có được sức mạnh trong tay để bảo vệ người thân, thế nên kiểu truyện có main tàn nhẫn lạnh lùng với chính cả người thân của mình thì xin lỗi, không thể đọc nổi.

Những truyện dark như Cổ Chân Nhân, Huyền Huyễn Đại Phản Phái Hệ Thống được rất nhiều người ưa thích nhưng mình thì không. Đối với mình thì dù main là người mạnh mẽ tài giỏi đến cỡ nào, nếu không có một chút nhân đức trong lòng thì truyện chẳng còn yếu tố xúc động nào nữa, đó chỉ còn là quá trình tu luyện và giết chóc, không chạm được đến đáy lòng độc giả.

Như Bác Hồ từng nói, người có tài mà không có đức là kẻ vô dụng, vì chẳng ai dám dùng hay thân cận với một kẻ như thế.

3. Tự cho mình là đúng, là chính nghĩa nhưng hành động tàn ác

Vấn đề này chỉ xuất hiện trong các tác phẩm của những tác giả chưa đủ bút lực, cố gắng muốn giành lý lẽ về phía main nhưng lại vô tình tạo ra main đạo đức giả, trở thành hạt sạn không nhỏ trong tác phẩm của mình.

Đành rằng truyện tiên hiệp là phải có giết chóc, main bánh bèo không giết được ai thì mình cũng chẳng muốn xem đâu, nhưng nếu đã có gan giết người thì nên chấp nhận bản thân mình có lúc đúng lúc sai, có lúc vì thân nhân bằng hữu mà làm chuyện bất đắc dĩ. Đằng này tác giả cứ cố gắng để main đại diện cho chính nghĩa, dùng những lý do khiên cưỡng khiến đối thủ của main thành người xấu, não tàn, để việc main ra tay trừng trị là hợp tình hợp lý.

Trời ạ, tác giả đừng coi thường IQ độc giả nữa có được không? (╯‵□′)╯︵┻━┻

. . .

Trên đây là những kiểu truyện tiên hiệp mình ghét nhất, còn bạn thì sao? Ai chưa cài app TruyệnYY để đọc truyện tiên hiệp thì vào đây tải app nha: Truyện YY - App đọc truyện hay nhất.

= GIANG THƯỢNG NGUYỆT MINH =